Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa sứ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa sứ

Cây hoa sứ hay còn gọi là Hoa hồng sa mạc. Với vẻ đẹp kiêu sa của mình, cây hoa sứ cảnh ngày nay được nhiều người chọn làm cây cảnh bonsai. Hãy cùng Học Trồng Cây tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Đặc điểm cây hoa sứ

Cây hoa sứ có nguồn gốc xuất xứ từ vùng sa mạc Châu Phi. Chúng du nhập vào nước ta từ Thái Lan nên nó cũng được gọi là cây sứ thái. Cây có một số đặc điểm là thân cây mọng nước, mập mạp, cây có gốc lớn và bộ rễ phụ của chúng thường phình to. Vì thân mọng nước nên cây cực kỳ thích nắng, rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam.

Gốc cây hoa sứ

Cây hoa sứ có gốc phình to khá đẹp

Lá cây thuôn dài, mọc tập trung ở đầu cành. Vào mùa xuân, hoa sứ thường rụng lá, bắt đầu ra các ngọn xanh mơn mởn rất đẹp. Hoa sứ nguyên thủy có 5 cánh, dạng phễu. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau tương ứng với các giống khác nhau: trắng, đỏ, vàng...

Hoa sứ có nhiều màu sắc khác nhau

Hoa sứ có nhiều màu sắc khác nhau

Lợi ích của cây hoa sứ

Cây cảnh bonsai mini

Nhờ có hoa và bộ rễ khá đẹp nên cây hoa sứ được nhiều người chọn làm cây trang trí nội thất. Bên cạnh đó, thân cây khá dễ uốn nên được dùng làm cây cảnh bonsai mini. Cây thường đặt trước cửa nhà, ban công sân thượng giúp trang trí nhà cửa thêm sang trọng hơn.

Sứ là cây cảnh bonsai mini

Vì có củ khá đẹp nên cây được chọn làm cây cảnh bonsai mini

Ý nghĩa phong thủy

Về phong thủy, cây mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Giúp cuộc sống của chủ nhân thuận lợi và phát đạt hơn. Vì vậy, vào ngày Tết nhiều người thường đem chậu sứ vào trong nhà để cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn. Hoa sứ càng nhiều hoa càng thể hiện người trồng càng thịnh vượng.

Cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Hoa càng nhiều càng mang đến sung túc cho gia chủ

Đặc biệt, cây hoa sứ Adenium rất hợp với những người buôn bán và kinh doanh.

Ứng dụng trong y học

Những bộ phận của hoa sứ có chứa một số chất được dùng trong y học cổ truyền. Trong cây có chứa tới 30 glycosides tim, được sử dụng để điều trị các vấn đề về nhịp tim và suy tim.

Chiết xuất ethanol của rễ sứ có thể làm chậm sự phat triển của trực khuẩn Bacillus subtilies. Thuốc sắc từ rễ sứ cũng được sử dụng để điều trị các bệnh da liễu và chiết xuất dùng làm thuốc trị viêm mũi. Nhựa mủ từ cây sứ cũng được chế xuất một số loại thuốc điều trị vết thương tự hoại.

Lưu ý: Tuy có nhiều ứng dụng trong y học nhưng nhựa cây có chứa một số chất độc. Do đó, cần đặt cây ở nơi tránh sự tiếp xúc của trẻ em và thú cưng.

Một số giống sứ phổ biến ở Việt Nam

Cây hoa sứ Adenium Obesum

Hoa sứ Adenium Obesum là giống sứ phổ biến nhất ở Việt Nam. Cây có độ cao trung bình từ 1-4. Cây có thân nhỏ, màu xám xanh, mập ở gốc và nhiều nhánh ngắn. Lá dài vừa phải và cong tròn ở phần ngọn, cuống lá ngắn, bề mặt bóng láng. Các lá sắp xếp theo hình xoắn ốc.

Cây hoa sứ Adenium Obesum

Cây hoa sứ Adenium Obesum

Hoa có dạng phễu, bên trong màu vàng nhẹ, chứa một nhụy nhỏ dài. Hoa thường có 5 cánh, cánh hoa có màu trắng nhẹ lan dần sang hồng ở viền cánh hoa. Loại này cho hoa khá nhiều và có thể phát triển tốt trong chậu.

Cây hoa sứ Adenium Multiflorum

Hoa sứ Adenium Multiflorum có thân mảnh khoảnh và đậm màu hơn sứ Obesum. Chiều cao trung bình của cây trưởng thành có thể cao đến 3m. Lá cây có màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới thì màu xanh nhạt. Lá sứ có hình bầu dục và mọc nhiều ở đầu cành. 

Cây hoa sứ Adenium Multiflorum

Cây hoa sứ Adenium Multiflorum

Hoa có dạng phễu, dài 5-7cm và có sọc đỏ kèm lông mịn ở đầu phễu hoa.

Cây hoa sứ Adenium Swazicum

Hoa sứ Adenium Swazicum là loại sứ có thể chịu được trời lạnh và ẩm ướt. Cây trưởng thành có chiều cao trung bình dưới 1m. Thân cây thường có màu xám hoặc màu trắng xanh, khá nhỏ. Lá của Adenium Swazicum dài nhưng khá nhỏ.

Cây hoa sứ Adenium Swazicum

Cây hoa sứ Adenium Swazicum

Cây hoa sứ Adenium Arabicum

Hoa sứ Adenium Arabicum có nguồn gốc từ các nước Ả rập. Cây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 90cm đến 3,5m. Loại sứ này có thân cứng cáp hơn các loại sứ khác.

Cây hoa sứ Adenium Arabicum

Cây hoa sứ Adenium Arabicum

Ngoài ra, cây có ít cành và lá thường mọc tập trung ở đầu cành. Cây có hoa màu trắng hồng, cánh hoa hơi nhọn.

Cách chăm sóc cây hoa sứ

Đất trồng

Đất trồng cần tơi xốp và đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Đất trồng sứ nên trộn theo tỷ lệ 1 phần xơ dừa, 1 phần trấu, 2 phần đất thịt. Lưu ý, nên khoét 1 lỗ dưới đáy chậu để cây có thể thoát nước tốt và tránh úng thân.

Đất trồng cần tơi xốp

Đất trồng cần tơi xốp

Ánh sáng

Hoa sứ là giống cây sân vườn ưa nắng. Nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng chiếu trực tiếp vào để cây có thể phát triển tốt và cho nhiều bông nhất.

Nên đặt cây ở nơi có nhiều nắng

Nên đặt cây ở nơi nhiều ánh nắng mặt trời

Nước tưới

Ở giai đoạn phát triển, cây cần độ ẩm cao. Vì vậy bạn cần tưới nhiều. Vào mùa mưa cây phát triển khá chậm, do đó bạn nên tưới rất ít và lâu lâu mới tưới 1 lần.

Tạo hình cho cây hoa sứ

Sau một thời gian chăm sóc thì cây sẽ có bộ rễ khá to. Lúc này bạn sẽ nâng bộ rễ của cây lên khỏi miệng chậu và cắt tỉa rễ theo hình dáng mà mình ưa thích.

Bước 1: Đưa cây sứ ra khỏi chậu và khều bớt đất ra.

Bước 2: Dùng dao bén để cắt củ theo ý muốn. Đồng thời bạn cũng cắt tỉa phần rễ xung quanh. Sau đó, bạn bôi vôi tôi hoặc thuốc trừ bệnh (Vicarben, Aliette …) để làm khô vết cắt nhanh hơn.

Bước 3: Treo cây ở nơi có bóng râm từ 5-10 ngày để các vết cắt lành lặn.

Bước 4: Đem cây vào chậu đã chuẩn bị trước.

Tạo dáng cho cây

Tạo dáng cho cây

Cách làm cây sứ ra hoa

Muốn cây sứ ra nhiều hoa thì bạn không được để cành sứ ra quá dài. Bạn phải cắt tỉa những cành quá dài mỗi lần hoa sứ tàn. Như vậy sẽ kích thích cây trổ nhiều nhánh mới và trổ nhiều hoa hơn.

Cách làm cây ra nhiều hoa

Cần cắt tỉa thường xuyên để cây ra nhiều hoa

Nếu muốn cây ra hoa vào đúng dịp Tết, bạn cần canh thời điểm để cắt cành. Nếu trong năm nắng nhiều, bạn nên cắt cành vào khoảng đầu tháng 8 âm lịch. Nếu trong năm mưa nhiều, bạn nên cắt cành vào rằm tháng 7 âm lịch. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các loại phân bón có chứa hàm lượng kali và lân cao để kích thích cây ra hoa. Điển hình như phân đầu trâu 701, dầu trâu 009 và đầu trâu 901.

Một số bệnh và sâu thường gặp trong quá trình chăm sóc cây hoa sứ

Bệnh thối củ, rễ, cành và lá

Hầu hết bệnh của cây hoa sứ đều do dư nước. Dư nước sẽ khiến củ, rễ và cành của cây bị thối. Vì vậy, khi thấy lá bắt đầu ngả vàng, lay không rụng, bạn cần kiểm tra ngay đất trồng có bị úng nước hay không. Lúc này cần cắt bỏ những phần bị úng và thay đất cho cây.

Cây bị úng nước

Gốc sứ bị úng nước

Sâu xanh

Ấu trùng sâu xanh là do bướm đêm đẻ trên lá sứ. Khi gặp sâu xanh, bạn cần mua các chế phẩm trừ sâu về phun cho cây. Bạn nên phun đều 2 mặt lá và phun vào buổi xế chiều là thời điểm thích hợp nhất.

Sâu xanh gây hại cho lá sứ

Sâu xanh phá hoa và lá cây

Rầy

Rầy có thân hình nhỏ hẹp và có lông trắng bao khắp mình. Rầy sẽ làm lá non và hoa bị xoắn. Phấn rầy rơi đầy mặt lá sẽ cản trở quá trình quang hợp của cây, nghiêm trọng hơn có thể làm lá bị úng. Trong trường hợp này bạn cũng nên mua các chế phẩm trừ sâu về phun cho cây.

Cách nhân giống cây hoa sứ

Có nhiều cách để nhân giống cây hoa sứ nhưng trong phạm vi bài này Học Trồng Cây sẽ giới thiệu 2 cách phổ biến, dễ thực hiện nhất: ươm hạt và giâm cành.

Ươm hạt

Bước 1: Chuẩn bị đất và khay ươm. Đất cần trộn theo tỷ lệ 20% xơ dừa, 20% phân chuồng và 60% tro trấu (có thể thay bằng cát xây). Khay ươm cần có nhiều lỗ để có thể thoát nước tốt và sau này có thể rút cây con ra dễ dàng.

Bước 2: Ngâm hạt vào nước ấm ở nhiệt độ 40-50 độ C khoảng 90 phút.

Sứ cho nhiều hạt

Trái cây hoa sứ - Bên trong có nhiều hạt nhỏ

Bước 3: Cho đất vào khay, san bằng và đặt hạt vào trong khay. Chỉnh cho hạt nằm ngay, sau đó phủ một lớp trấu mỏng lên trên và phun sương cho đất ẩm. Trong giai đoạn này, bạn cần tưới phun sương 1 lần/ngày, vào sáng sớm hay xế chiều.

Bước 4: Sau khoảng 2 tháng, bạn tách cây con ra và đem trồng vào chậu.

Cây con trong các chậu ươm

Hình ảnh cây con

Giâm cành

Bước 1: Chọn cành giâm.

Bạn nên chọn những cành có độ dài từ 30cm trở lên, không quá già hoặc quá non.

Nên chọn cành khỏe và dài để cắt

Nên chọn cành khỏe và dài để cắt

Bước 2: Cắt cành sứ.

Ở bước này, bạn cần một con dao thật bén (hoặc lưỡi lam) cắt ngang cành vừa chọn. Sau đó đem lau khô vết cắt, bôi ít vôi để cầm mủ và sát trùng vết cắt. Cành sau khi sát trùng, đem treo ngược lên chỗ thoáng khoảng 3-4 ngày.

Bước 3: Chuẩn bị đất

Ở bước này, bạn cũng cần chuẩn bị đất giống như cách chuẩn bị đất ở phương pháp ươm hạt

Bước 4: Giâm cành xuống đất

Sau 3-4 ngày, bạn đem cành trồng sâu vào khoảng 3-4 cm. Sau đó cắm cọc và cột nhánh vào các cọc để cành không bị ngã. Trong giai đoạn này, bạn cần tưới phun sương để giữ ẩm cho cành và đất.

Bước 5: Đem cành giâm vào chậu

Sau khoảng 2 tháng, cành giâm bắt đầu ra rễ mạnh. Bạn có thể đem cây vào chậu. 

Ngoài 2 cách trên, bạn còn có thể chiết cành hoa sứ và ghép cành hoa sứ để nhân giống cây.

Mua cây hoa sứ ở đâu tại TPHCM?

Nếu như bạn muốn mua cây hoa sứ tại TPHCM, hãy tìm đến chúng tôi. Học Trồng Cây chuyên cung cấp cây hoa sứ trắng, cây hoa sứ đỏ và các loại cây cảnh bonsai mini, cây xanh văn phòng,... với nhiều kích cỡ và giá cả hợp lý. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cho thuê cây xanh văn phòng tại TPHCM.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thông tin chi tiết và các dịch vụ cây văn phòng nếu bạn có nhu cầu: 

Hotline: 0969.745.758 hoặc 0976.157.992

Email: admin@hoctrongcay.com

Văn phòng: 288 Trần Não, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM.

About the Author: Học Trồng Cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *