Hướng dẫn cách tưới cây trong nhà đúng cách

Cách tưới cây trong nhà đúng cách

Ngày nay hầu hết mọi nhà đều trồng cây trong nhà. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc và tưới cây trong nhà đúng cách chưa? Hãy cùng Học Trồng Cây tìm hiểu thêm về cách tưới cây trong nhà đúng cách để chúng phát triển một cách tốt nhất nhé.

Làm thế nào để biết khi nào cây trong nhà cần tưới nước?

Mỗi loại thực vật cần một nhu cầu tưới nước khác nhau. Điều này không chỉ phụ thuộc vào chủng loại của nó, mà nó còn phụ thuộc vào bầu đất, vị trí của nó trong nhà, thời tiết,... 

Cần xem tình trạng bầu đất trước khi tưới cây trong nhà

Cần kiểm tra tình trạng bầu đất trước khi tưới cây

Với hầu hết các loại cây trong nhà, bạn nên tưới nước khi đất cảm thấy khô khi chạm vào. Bạn có thể dùng các đầu ngón tay của mình để cảm nhận độ khô của đất. Đối với những cây cần nhiều nước, bạn cần tưới khi bề mặt khô. Đối với những cây mọng nước như Xương rồng, bạn chỉ tưới khi phần lớn đất thực sự khô. 

Bạn còn có thể đánh giá độ ẩm của đất bằng cách nhấc cả chậu lên (hoặc nghiêng chậu nếu nó lớn). Việc nhấc cả chậu lên sẽ giúp bạn cảm nhận được trọng lượng (có sự khác nhau rõ rệt về trọng lượng giữa đất khô hạn và đất ẩm ướt). Ngoài ra, khi đất khô và lá héo, điều này có nghĩa là cây đang khát nước. Nhưng lá héo (rụng hoặc vàng) có nghĩa là quá nhiều nước.

Nên dùng loại nước nào để tưới cây văn phòng?

Nước mưa

Ở một số vùng, người ta thường hứng nước mưa trong các thùng nước lớn để dành tưới cây. Nước mưa là nguồn nước tự nhiên rất tốt cho cây văn phòng nói riêng và cây trong nhà nói chung. Nhưng ở một số vùng có không khí ô nhiễm như các thành phố lớn hoặc các khu công nghiệp, không nên dùng nước mưa để tưới cây. Vì nước mưa ở những khu vực này có nồng độ axit khá cao, có thể gây nguy hại và làm chết cây.

Nước mưa rất tốt cho cây

Hứng nước mưa để dành tưới cây

Nước giếng

Nước giếng được lọc qua các lớp đất cát nên cũng rất tốt cho cây. Tuy nhiên, hiện nay có một số vùng đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn khá cao. Vì vậy, không nên dùng nước giếng ở những khu vực này để tưới cây. Nước ao hồ cũng tương tự như nước giếng.

Nước máy

Hiện nay hầu như mọi gia đình đều lắp hệ thống nước máy để sử dụng. Tuy nhiên, nước máy chứa nhiều Clo, ảnh hưởng không tốt đến cây. Vì vậy, bạn nên trữ nước máy vào bể chứa vài ngày để chất Clo bay bớt, sau đó bạn hãy dùng nước này để tưới cây.

Tưới như thế nào cho đúng cách và bao nhiêu là đủ?

Chọn dụng cụ 

Để quá trình tưới đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn dụng cụ tưới phù hợp. Tùy theo diện tích cây xanh và vị trí của cây (trong chậu, thùng xốp hay vườn,…) mà bạn chọn dụng cụ phù hợp. Học Trồng Cây khuyên bạn nên dùng bình xịt hoặc bình phun sương. Nếu bạn dùng vòi xịt thì nên chọn dạng vòi hoa sen hoặc vòi có chế độ phun nhẹ. Rất nhiều người phạm phải sai lầm khi tưới quá nhiều và dùng lực nước mạnh. Điều này khiến chất dinh dưỡng trong đất bị rửa trôi nhanh chóng hoặc lá cây sẽ bị giập do lực tác động của nước.

Bình tưới cây trong nhà

Cần lựa chọn bình phù hợp

Đảm bảo tưới nước một cách đầy đủ

Vai trò của nước đối với sự sống cây văn phòng:

  • Phần lớn cây sử dụng nước trong quá trình bay hơi ở mặt lá (lượng nước này chiếm 99,8% lượng nước trong cây).
  • Phần còn lại được cây sử dụng để nuôi các bộ phận còn lại (chiếm 0,01 – 0,03%)
  • Lượng nước trong các bộ phận của cây luôn luôn thay đổi và tỷ lệ này cũng khác nhau trên từng loại cây.

Như vậy, nước đóng vai trò quan trọng trong việc sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại cây trong nhà yêu cầu độ ẩm phù hợp khác nhau. Để cây được tươi tốt, cần phải thường xuyên có dòng nước đi từ rễ lên lá để bù đắp lượng nước bị mất do bay hơi ở mặt lá.

Vì vậy, bạn cần đảm bảo tưới đủ lượng nước cần cho đất đạt độ ẩm cần thiết. Bạn cũng cần lưu ý rằng nếu đất quá ẩm ướt, sâu bệnh sẽ phát triển nhanh chóng và gây hại cho cây. Học Trồng Cây khuyên bạn:

  • Chọn thời gian tưới phù hợp, có thể là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Tưới cây lúc nhiệt độ cao như buổi trưa sẽ khiến nước bay hơi nhanh trước khi kịp thấm vào đất.
  • Không nên tưới nước lên lá, đều này giúp lá hạn chế bị bệnh do ẩm ướt..
  • Bạn nên tưới từng ít một và thực hiện thường xuyên, điều này sẽ giúp rễ cây khỏe hơn do được cung cấp nước một cách đầy đủ. Lưu ý, tưới lượng nước “vừa đủ xài” nhé bạn, nhiều quá sẽ làm cây bị úng nước.
Chọn thời gian tưới phù hợp

Bạn cũng cần để ý thời điểm tưới phù hợp để cây phát triển tốt nhất có thể

Một số lưu ý về cách tưới cây trong nhà

  • Mỗi loại cây sẽ có nhu cầu nước khác nhau
  • Tưới nước cho đất chứ không phải tưới cho lá
  • Tưới kỹ và đều
  • Đổ hết phần nước thừa dưới đáy chậu để tránh bị úng rễ cây.

Học Trồng Cây.

You May Also Like

About the Author: Học Trồng Cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *