Những điều cần biết về cây văn phòng

Những điều cần biết về cây văn phòng

Điều gì về cây trồng trong nhà làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn? Không ai hoàn toàn chắc chắn về câu trả lời hoàn chỉnh cho câu hỏi này. Nhưng dường như trong sâu thẳm mỗi người chúng ta luôn khao khát được gần gũi với thiên nhiên dưới một hình thức nào đó. Ngày nay, hơn bao giờ hết, lợi ích của cây văn phòng và dòng cây nội thất đang được nghiên cứu và kết quả rất khả quan. Danh sách các lợi ích của cây văn phòng: tăng khả năng sáng tạo, cải thiện năng suất làm việc và đặc biệt là tạo không gian thoải mái khi làm việc.

Những điều cần biết về cây văn phòng

Cây văn phòng là gì?

Cây văn phòng được biết là một mảng nhỏ của cây trong nhà. Cây trồng trong nhà là những cây có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, ít nước và cần ít sự chăm sóc. Phần lớn dòng cây này có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, nơi có khí hậu nóng và ôn hòa. Hiện nay, số lượng giống cây trong nhà chiếm khoảng 1% giống thực vật trên thế giới.

Có những nhóm cây trồng trong nhà nào?

Hiện tại có rất nhiều nhóm cây trong nhà. Bạn cần xem xét không gian trong ngôi nhà hay phòng làm việc của bạn để chọn nhóm cây phù hợp.

Philodendrons là một chi thực vật có hoa trong họ Ráy. Philodendrons có lá hình bầu dục hoặc hình mũi nhọn, lớn. Chúng có hai nhóm chính đó là nhóm có dây leo và không dây leo. Điển hình là cây trầu bà tay phật và trầu bà lá xẻ đang được rất nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam.

Cây trầu bà là một loại cây trồng trong nhà

Cây trầu bà thuộc nhóm cây Philodendrons

Pothos - Cây có lá xanh lớn. Chúng là một chi thực vật có hoa trong họ Ráy. Điển hình là cây Ráy leo.

Cây ráy leo là một loại cây trồng trong nhà

Cây ráy leo thuộc nhóm cây Pothos

Aglaonema (Aglos) là một loại thực vật có hoa trong họ Ráy. Có nhiều giống Aglos khác nhau, bao gồm các giống mới với màu hồng và đỏ ở thân, lá. Ở một số nước, chúng được biết đến mang lại may mắn cho thân chủ. Ở Việt Nam, có một số loại như Môn trường sinh, Trầu bà vàng.

Cây Môn Trường Sinh là cây trồng trong nhà phổ biến

Cây Môn trường sinh thuộc nhóm cây Aglos

Nephthytis là một loại cây có lá màu trắng xanh, thường có hình mũi tên.

Nhóm cây Nephthytis là nhóm cây trồng trong nhà

Nhóm cây Nephthytis

Anthuriums là một loại thực vật có hoa trong họ Ráy. Chúng là cây nội thất rất phổ biến vì hoa của chúng có nhiều màu sắc bắt mắt. Ở Việt Nam, cây Hồng Môn là thuộc nhóm cây này.

Cây Hồng Môn là cây trồng trong nhà phổ biến hiện nay

Cây Hồng Môn thuộc nhóm cây Anthuriums

Dracaena - là một nhóm cây văn phòng có khoảng 105 loài cây thân gỗ hoặc cây bụi dạng mọng nước. Ở Việt Nam, có 2 loại cây phổ biến thuộc nhóm này: Thiết mộc lan và Trúc phát tài.

Cây Thiết Mộc Lan

Cây Thiết Mộc Lan thuộc nhóm cây Dracaena

Palms - nhóm cây cau. Điển hình trong nhóm này là Cây cọ.

Cây cọ

Cây cọ thuộc nhóm cây Cau

Succulents là nhóm các loại cây trong nhà mọng nước. Cây có lá dày cho phép chúng giữ được nhiều nước. Điển hình là Xương rồng và Sen đá.

Cây Xương Rồng

Cây Xương Rồng thuộc nhóm cây Succulents 

Ferns - dương xỉ. Nhóm cây này có thể phát triển tốt trong nhà với điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, nhóm cây này đòi hỏi độ ẩm cao.

Cây Dương Xỉ

Cây Dương Xỉ có thể phát triển tốt trong nhà

Một số thông tin cây văn phòng hữu ích nên biết

Làm thế nào để chọn giống cây phù hợp với văn phòng làm việc của bạn?

Có 2 điều bạn cần xem xét để chọn đúng loại cây phù hợp với nơi làm việc hoặc địa điểm kinh doanh của bạn.

Phòng làm việc của bạn có nhiều ánh sáng hay không?

Đầu tiên, bạn sẽ đặt cây ở đâu? Có đủ ánh sáng ở đó hay không?

Nếu bạn đang dự định đặt cây ở cửa sổ, nơi tiếp xúc nhiều với ánh sáng, bạn cần lựa chọn cây có hoa nhiều màu sắc. Còn nếu nơi làm việc của bạn có ít ánh sáng mặt trời, bạn nên chọn những cây có lá to, rộng. 

Bao lâu bạn phải tưới và bón phân cho cây?

Hầu hết, các loại này không cần tưới nước và chăm sóc nhiều. Bạn chỉ tưới và bón phân cho cây khi chúng cần (tưới quá nhiều nước có thể làm cây bị chết).

Phòng làm việc có thể để nhiều loại cây trồng trong nhà

Bạn cần chọn cây phù hợp với phòng làm việc của bạn

Những cây văn phòng nào dễ chăm sóc nhất?

Cây văn phòng là những cây có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, ít nước và cần ít sự chăm sóc. Trong số đó, những cây dễ chăm sóc nhất: Xương rồng, cây lưỡi hổ, Kim ngân, Kim tiền, Thiết mộc lan, Trầu bà, Nha đam.

Cây trồng trong nhà có thể phát triển trong ánh sáng huỳnh quang?

Trên thực tế, ánh sáng xanh trắng của đèn huỳnh quang phát ra là tốt đối với các loại cây, đặc biệt là các loại cây lá. Tuy nhiên, đối với những cây hoa nhiều thì cần nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

Học Trồng Cây.

You May Also Like

About the Author: Học Trồng Cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *